7 điều cần nhớ khi bạn quyết định chọn một công ty uy tín để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đối với nhiều người thì được làm việc tại đất nước xứ sở hoa anh đào dường như đó là một ước mơ. Nhiều người luôn truyền tai nhau rằng chỉ cần bước sang nước Nhật là sẽ có thu nhập và những điều đó từ xưa đến nay vẫn đúng. Vì khi đến với đất nước xứ sở hoa anh đào mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được là 12.000 yên trở lên nếu tính ra tiền Việt Nam thì tầm 26 triệu đồng. Nếu như sau khi trừ hết những chi phí như ăn ở, bảo hiệm, thuế thì người lao động vẫn còn một khoản tiền kha khá. Số tiền đó chưa tính thêm số thời gian làm thêm, tăng ca được trả theo quy đinh của Nhật Bản. Và phải làm cách nào để bạn có thể tìm được một nơi làm việc tại Nhật Bạn hay là được một cơ quan nào đó tại Nhật Bản tiếp nhận và được làm việc lâu dài tại Nhật Bản ? Và làm sao để có thể chọn được một doanh nghiệp giới thiệu xuất khẩu lao động uy tín trong khi ngày nay có quá nhiều công ty mọc lên ? Làm sao để có thể đi xuất khẩu nhanh mà chi phí lại tiết kiệm nhất ? Những chia sẽ  sau đây sẽ giúp bạn có thể  trả lời những câu hỏi trên.

Untitled-59

Đầu tiên, phải hiểu rõ để làm việc tại nhật thì những lao động phổ thông , lao động có tay nghề thì chỉ có 1 hình thức đó chính là thực tập sinh kỷ năng Nhật Bản. Thật ra thì đây là chương trình cử 1 người của 1 công ty tại Việt Nam sang Nhật Bản lao động với mục đích là học hỏi và sau 3 năm sẽ trở lại làm việc tại Việt Nam. Công việc trên chỉ diễn ra tại những công ty liên doanh Việt Nhật, Những công ty có vốn đầu từ từ Nhật, Công ty lấy công nghệ từ Nhật. Hầu như đa phần những công ty môi giới ở Việt Nam chỉ có đơn giản chức năng như đào tạo, chọn lựa, và hợp tác cùng với những công ty Nhật để đưa người sang Nhật làm việc. Vì thế mà chương trình TTS này yêu cầu khá khó khăn, người đi lao động chỉ được tham gia 1 lần và hợp đồng nhiều nhất chỉ được 3 năm ( hợp đồng được ký từ 6 tháng đến 3 năm ) . Có khá nhiều công ty cấp phép đưa người sang Nhật lao động nhưng chỉ có vài công ty là có thể thực hiện tốt công việc này bới việc làm tại Nhật rất khó. Có một số người lao động lựa chọn công ty không thích hợp dẫn đến tình trạng mất mát, tốn chi phí, thời gian công sức học hành trong 1 thời gian dài mà nguyện vọng đi Nhật vẫn chưa được hoàn thành. Vậy bạn sẽ phải làm thê nào đê thực hiện nguyện vọng làm việc tại Nhật của mình.

Chọn lựa 1 công ty uy tín có thương hiệu làm công ty đỡ đầu

Đầu tiên thì công ty bạn chọn phải là 1 công ty hợp pháp tại Việt Nam, điều đó có nghĩa là công ty đó có đầy đủ những giấy tờ hồ sơ đúng pháp luật trong lĩnh vực đưa người lao động sang nước ngoài làm việc. Được Bộ lao động Thương binh và Xã hội cấp phép đưa người lao động qua Nhật Bản làm việc. Bạn củng có thể tìm kiếm thông tin từ website của Bộ Lao động Thương binh và xã hội: http://dolab.gov.vn/

Chọn 1 công ty có số lượng người hằng năm được đưa đi sang nước ngoài làm việc nhiều

Một công ty được cho là thành công trong lĩnh vực xuất khẩu lao động thì công ty đó hàng nằm có tổng số lượng người xuất cảnh phải cao. Những công ty đầu tư vào những chương trình quảng cao hay marketting là những công ty sẽ được nhiều người biết đến nhất, những củng có thể đó chưa phải là công ty sẽ đưa  bạn đi ra nước ngoài. Bạn cần biết rằng nếu 1 công ty mà đưa số lượng người sang Nhật làm việc khá lớn thì đó là một công ty uy tín, nhưng để biết được số lượng người được đưa sang Nhật của công ty đó không phải là dễ. Bạn phải đánh giá công ty đó qua những đơn tuyển dụng, quy mô của công ty, trung tâm đào tạo học viên, quy trình làm việc..

Trực tiếp liên hệ với công ty mà bạn chọn

Con đường ngắn nhất để bạn có thể ra nước ngoài làm việc đó là hãy trực tiếp liên hệ với bộ phận tuyển dụng của công ty xuất khẩu lao động. Bạn nên tránh những con đường tắt hấp dẫn được đưa ra. Tránh qua trung gian như người giới thiệu, người quen với giám đốc này hay trưởng phòng kia và chắc chắn 100% sẽ thành công. Có thể đó tất cả chỉ là những cái cớ để đánh vào lòng tin của bạn hòng làm dụ dỗ bạn. Hãy nói không với những gì mà đối tượng thứ 3 này nói với bạn bởi đơn giản không có gì là quá dễ dàng, vì thế bạn phải luôn đủ tình táo để có cái nhìn khách quan nhất.

Untitled-58

Chọn con đường đi chính xác nhất

Có rất nhiều người không hiểu được con đường chính xác nhất có nghĩa là gì và như thế nào thì sau đây các bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn. Để có thể chọn được 1 công ty tốt nhất thì đòi hỏi bạn phải có cái nhìn chuẩn xác đến thì trường lao động mà bạn nhắm đến.

Trong mỗi một lĩnh vức xuất khẩu lao động ra nước ngoài làm việc, lĩnh vực nào củng có những nét đặc trưng riêng mà mỗi một công ty xuất khẩu lao động nào nếu muốn làm tốt công việc thì phải tuân thủ đúng những quy luật đó. Tại thị trường lao động ở Nhật, người lao động chính là sản phẩm hoàn hảo trong quá trình đào tạo và tuyển chọn của 1 công ty. Vì thế trước khi đưa lao động sang Nhật, doanh nghiệp lựa chọn vô cùng khắt khe về ngoại hình, phẩm chất. Những bài thì quan trọng và không thể thiếu trong mỗi kỳ tuyển chọn lao động đó là những bài thi cộng dồn và test IQ . Nguyên tắ để chọn 1 người lao động đi Nhật của 1 công ty xuất khẩu lao động đó không phải là một người có kinh nghiệm mà là một người có thể tiếp thu nhanh và có nhiều yếu tố phù hợp với công việc.

Một công ty có thể gọi là chuẩn thì công ty đó phải là cây cầu đề nối giữa doanh nghiệp Nhật và người lao động. Doanh nghiệp Nhật phải là người phỏng vấn trực tiếp và tuyển chọn người, chứ không được giap cho công ty tại Việt Nam làm giúp. Thực hiện những điều này nhằm tránh những trường hợp thông tin tuyển dụng sai lệch không chính xác và giấy tờ tuyển dụng bị hủy hoặc hoản khiến cho những người lao đông tham gia đến tận 4-5 tháng vẫn không thể thành công, thời gian tiên bạc thì mất mà ước nguyện làm việc tại Nhật lại không thành công.

Những người tiếp nhận người lao động từ phía Nhật vô cùng khắt khe vì thế những người lao động trước khi đến phỏng vấn đều được đào tạo về ngôn ngữ chào hỏi củng như những văn hóa thông thường và tính kỷ luật có thể gọi là khô cứng theo văn hóa Nhật. Mặt khác nếu những nhân viên tư vấn nói với bạn rằng để bạn thi tuyển với người Nhật, nếu bạn trúng tuyển thì sẽ đào tạo bạn thì có lẽ bạn nên xem xét lại việc chọn công ty đó làm nơi trao gửi niềm tin.

Chọn công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động là tốt nhất

Những công ty hoạt động và phát triển lâu năm trong lĩnh vực xuất khẩu người lao động sang Nhật thì càng chứng tỏ rằng những công ty đó khá uy tín. Bởi lẽ để làm việc được với những doanh nghiệp Nhật là điều không hề dễ dàng,  muốn làm được điều đó thì phải đào tạo và giữ chân được những người lao động đó.  Thu nhập dành cho những người đi sang nhật lao động rất hấp dẫn, đời sống lại tốt, và việc đi TTS chỉ được một lần duy nhất nên giữ chân những người lao động này là điều không hề dễ dàng. Khi hợp đồng kết thúc người lao động trốn, đó có thể là mong muốn được làm việc những củng là 1 điều tai hại có thể ảnh hương đến doanh nghiêp phái cử và thế hệ sau. Phần lớn tu nghiệp sinh ở Nhật là người trung quốc, trong thời hạn 3 năm họ làm khá tốt công việc của 1 tu nghiệp sinh sau khi hợp đồng kết thúc họ về nước và làm những việc theo ý muốn của họ cùng với số vốn sau 3 năm có được. Người Nhật có thể không có thiện cảm với những người trung quốc nhưng họ buộc phải tiếp nhận những người trung quốc đơn giản bởi vì nguồn lao động từ nhật không dồi dào.Người lao động khi trốn nếu bị bắt sẽ bị cơ quan chức năng bắt đươc, công ty tiếp nhận sẽ bị xem xét, nghiệp đoàn sẽ bị xử phạt và đương nhiên nghiệp đoàn và doanh nghiệp đó sẽ không làm việc với công ty phái cử ở Việt Nam. Vì vậy những công ty nào có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động là những công ty uy tín.

Đề phòng với những công ty chào mới chi phí quá thấp

Để tuyển được nguồn lao động sang Nhật là điều không hề dễ, bên cạnh đó với sự khó khăn của những đối tác từ phía Nhật nên nhiều công ty tìm mọi cách để tuyển nhiều lao động dù chỉ có thể giải quyết được 1 số lượng nhỏ người lao động tham gia. Với những chi phí tư vấn không chính xác là cai cách mà những đôi tương tư vấn như cò, môi giới thu hút người lao động đi theo. Khi bạn đã đóng những tiền cóc có thể khá lớn để thê chân thì tiếp đến sẽ có nhiều khoản chi phí phát sinh thêm tìm đến người lao động. Vì vậy khi bạn chọn một doanh nghiệp đưa đi lao động tại Nhật thì đừng nên để chi phí làm xao nhãng quyết định của bạn bởi chi phí không thể quyết định tất cả.

Nên xem xét kỹ về điều kiện, khả năng của mình

Trước khi bạn tham gia chương trình lao động đi nhật thì nên xem xét và nhìn kỹ vào điều kiện của mình :

1. Tài chính gia đình có đủ không

2. Điều kiện bản thân có cho phép không

3. Nếu bạn đang ở độ tuổi 34-35 mà vẫn còn muốn nhưng vẫn muốn đi nhật bằng mọi cách thì  việc bị rơi vào những tên lừa đảo xuất khẩu lao động khá cao vì thế nên cân nhắc kỹ.

4. Ngoại hình củng là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều bởi không có được một ngoại hình tốt như thừa hay thiếu là một bất lợi lớn cho bạn khi tham gia lao động đi nhật. Bạn phải biết rằng khi tham gia bạn sẽ phải đối mặt với những 2, 3 doanh nghiệp từ phía nhật tuyển dụng.  Và nếu bạn không có những lợi thế như biết tiếng nhật, hay kinh nghiệm làm việc thì bạn không nên tham gia. Để có thể đi đến Nhật lao động thì không phải bạn đóng tiền là chắc chắn có thể đi được mà bạn phải học và có sức cạnh tranh cao nhằm thu hút nhà tuyển dụng khi phỏng vấn.

Không xem trọng công việc

Nếu bạn đang có những suy nghỉ là đi qua nhật chỉ để lao động và làm việc ở đâu củng vây..thì có thể bạn đang làm khó chính bản thân mình. Đến nơi nào củng vậy “Nhập gia thì tùy tục” tại nhật tính kỷ luật là điều đầu tiện họ nhìn vào bạn, bạn se không bao giờ được tiếp nhận nếu như bạn không cho họ thấy được bầu nhiệt huyết và mong muốn sang nhật làm việc của bạn.

Bạn phải luôn hướng đến những thành quả mà bạn sẽ nhận được

Không có gì là dễ dàng, những nếu bạn kiên trì theo đuổi thì chắc chắn bạn sẽ thành công với mong muốn sang nhật làm việc. Chọn được một công ty tốt bạn sẽ được đào tạo đúng bài bản, được các doanh nghiệp thường xuyên phỏng vấn và thi tuyển qua những điều đó chắc chắn rằng bạn sẽ có được những kinh nghiệm hữu ích khi tiếp xúc với người nhật, lúc này lấy lòng được người tuyển dụng với bạn sẽ không khó.

Sau những năm làm việc tại Nhật điều mà bạn nhận lại nó không chỉ là số tiền trên  500tr mà còn:

  • Trưởng thành hơn trong cuộc sống
  • Có thể biết thêm về nên văn hóa của nước Nhật và cách họ tạo ra những vật chất.
  • Lúc này bạn sẽ không phải sống  phụ thuộc vào gia đình nữa. Với những kinh nghiệm qua nhưng năm làm việc tại Nhật  bạn đã có thể dung ngôn ngữ nhật lúc này bạn hoàn toàn có thể làm việc trong các linh vực sản xuất, du lịch và có thể dạy tiếng nhật.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here