Điều kiện, chi phí đi du học nhật bản

Nhật Bản – Đất nước mặt trời mọc là một trong những điểm du học được nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, để du học Nhật Bản bạn cần phải thỏa mãn các điều kiện mà phía trường học Nhật Bản đưa ra cũng như cần dự trù một khoảng chi phí nhất định trong suốt quá trình du học. Vậy điều kiện du học Nhật Bản là gì và chi phí cho việc du học Nhật Bản là bao nhiêu.

Điều kiện, chi phí đi du học nhật bản
Điều kiện, chi phí đi du học nhật bản

Điều kiện du học Nhật Bản

Đối với học sinh THPT:

  • Học sinh cần hoàn thành chương trình lớp 9 tại Việt Nam
  • Không yêu cầu bằng tốt nghiệp THPT, không cần thi đầu vào
  • Cần chứng chỉ tiếng Nhật N5 hoặc tương đương. Trường hợp không có chứng chỉ N5 thì học sinh sẽ bắt buộc học trên 150 giờ tiếng Nhật tại Việt Nam và được tham gia các lớp bổ túc ở Nhật.

Đối với đối tượng đã tốt nghiệp THPT

  • Tối thiểu tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, tuổi từ 18 đến 30
  • Những trường hợp không đậu đại học, có mong muốn du học Nhật Bản theo diện vừa học vừa làm
  • Đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học tại Việt Nam là một ưu thế
  • Có mong muốn làm việc tại Nhật
  • Có chứng nhận năng lực tiếng Nhật tương đương 288 tiết(6 tháng) của các trung tâm ngoại ngữ uy tín hoặc của trường đại học hoặc bằng tiếng Nhật N5
  • Yêu cầu chứng minh tài chính khi có nguyện vọng du học Nhật Bản

Chi phí cần thiết cho du học Nhật Bản:

Chi phí cho việc du học Nhật Bản sẽ bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt:

– Học phí tại Nhật Bản trong năm đầu tiên gồm học phí và tiền nhập học nên tiền học phí cho năm đầu thường khá cao. Tuy nhiên bước sang năm thứ 2 trở đi thì khoản tiền học phí này sẽ giảm xuống còn 30%. Theo đó, học phí của các trường công lập tại Nhật thường rơi vào khoảng 740.000-870.000 Yên/năm. Nếu học tại các trường dân lập thì mức học phí còn tùy thuộc vào ngành học. Các trường đào tạo Nhật Ngữ thì có mức học phí từ 400.000 đến 1.000.000 Yên tùy thời gian học.

– Về sinh hoạt phí tại Nhật thì có thể nói là khá đắt đỏ. Trung bình một học sinh sẽ tiêu tốn khoảng 100.000 Yên / tháng cho việc sinh hoạt, mức phí này sẽ còn cao hơn nếu ở những thành phố lớn như Tokyo. Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, các du học sinh người Việt thường thuê nhà chung, thuê nhà xa khu trung tâm nhằm cắt giảm tiền thuê nhà.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here