Điều kiện xuất khẩu lao động đi sang Nhật Bản

Điều kiện xuất khẩu lao động đi sang Nhật Bản
Điều kiện xuất khẩu lao động đi sang Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu lao động đầy tiềm năng, thu hút nhiều lao động vì mức lương và chế độ tốt. Tuy nhiên, đây cũng là một thị trường khá khó tính, yêu cầu khá cao về chất lượng lao động.

Người lao động Việt Nam để có thể đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản cần thỏa một số điều kiện sau:

1. Về độ tuổi

Nam, nữ thuộc độ tuổi lao động từ 19 đến 30 tuổi. Một số đơn hàng về lĩnh vực cơ khí, xây dựng có thể kéo dãn độ tuổi tuyển dụng đến 35 tuổi.

2. Yêu cầu sức khỏe

  •  Người lao động cần có sức khỏe tốt, không mắc phải những bệnh mà chính phủ Nhật cấm nhập cảnh như HIV, viêm gan B, viêm phổi, mù màu…
  • Không có hình xăm hay các dị tật trên cơ thể

3. Yêu cầu về ngoại hình

  • Nam: cao từ 1m6 và có cân nặng từ 50kg trở lên
  • Nữ: cao từ 1m5 và nặng từ 45kg trở lên

4. Trình độ học vấn

  •  Người lao động tối thiểu cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương.
  •  Biết tiếng Nhật
  •  Trường hợp người lao động không biết tiếng Nhật sẽ phải học và kỳ sát hạch tiếng Nhật.

5. Kinh nghiệm làm việc

Tuy theo từng ngành nghề, công ty, doanh nghiệp tuyển dụng sẽ có những yêu cầu khác nhau về kinh nghiệm làm việc đối với người lao động. Thường bên phía nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu người lao động có kinh nghiệm từ 6 tháng đến 2 năm.

6. Yêu cầu hồ sơ

Người lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Nhật cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của bên tuyển dụng, hộ chiếu, visa. Ngoài ra, một số doanh nghiệp sẽ yêu cầu người lao động chưa từng xin visa đi Nhật theo bất kỳ hình thức nào.

7. Yêu cầu tài chính

Người lao động cần chuẩn bị đầy đủ các khoản chi phí cần phải nộp trước khi xuất cảnh. Trong một số trường hợp người lao động có thể vay vốn từ ngân hàng. Về thủ tục vay vốn xuất khẩu lao động người lao động có thể xin tư vấn từ công ty xuất khẩu lao động.

Thường thì các khoản phí này sẽ khác nhau tùy theo từng công ty xuất khẩu lao động hoặc đơn hàng tuyển dụng.

8. Thi đỗ đơn hàng

Yêu cầu cuối cùng và cũng là yêu cầu khá quan trọng đó là người lao động cần phải thi đỗ đơn hàng và được doanh nghiệp bên Nhật tuyển dụng. Nhất là trong quá trình thi học tập sau khi thi đỗ đơn hàng người lao động không được mắc phải các sai lầm đặc biệt nghiêm trọng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here