Gợi ý mở tài khoản ngân hàng tại Nhật

Khi sang học tập hoặc làm việc tại Nhật Bản thì việc mở một tài khoản ngân hàng bên Nhật là điều rất cần thiết vì hầu như tất cả các giao dịch khi bạn ở Nhật như nhận lương, nhận học bổng, trả tiền điện, nước, tiền nhà… đều thực hiện qua ngân hàng.  Bạn cần mở ngay cho mình một tài khoản ngân hàng sau khi nhận được thẻ cư trú. Bên Nhật gần như không có việc nhận lương bằng tiền mặt hay cầm theo hóa đơn tiền điện, nước đi ra ngoài thanh toán như ở Việt Nam.

Gợi ý mở tài khoản ngân hàng tại Nhật
Gợi ý mở tài khoản ngân hàng tại Nhật

Tài khoản ngân hàng là nơi mà bạn sẽ đặt hết tiền của mình vào, thực hiện tất cả các giao dịch , do đó việc lựa chọn một ngân hàng lớn, uy tín là điều rất cần thiết. Một vấn đề đặt ra là không phải bất cứ ngân hàng lớn nào ở Nhật cũng đồng ý cho bạn mở tài khoản tại ngân hàng của họ. Vì thế, bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn một vài ngân hàng uy tín mà bạn có thể mở tài khoản cho mình. Một điểm lưu ý là 100% các ngân hàng đều sẽ yêu cầu bạn phải có thẻ cư trú khi mở tài khoản vì thẻ cư trú cũng như CMND của bạn khi ở Nhật nên bạn bắt buộc phải có thẻ cư trú mới có thể mở tài khoản ngân hàng.

Ngân hàng MUFG, Ngân hàng Mizuho, Ngân hàng Shinsei,Ngân hàng Bưu Điện Yucho Ginko,Ngân hàng Suruga
Ngân hàng Mizuho, MUFG, Sumitomo Mitsui:
– Người mở tài khoản phải có inkan,
– Bạn phải ở Nhật từ 6 tháng trở lên.
Vì yêu cầu này nên hầu như những bạn vừa mới sang Nhật sẽ không thể mở tài khoản ở 2 ngân hàng này. Hai ngân  hàng này là 2 ngân hàng lớn và lâu đời nhất ở Nhật nên khách hàng của họ rất nhiều. Do đó, họ đặt ra những quy định này để có thể giảm bớt một lượng khách hàng nhỏ lẻ nhằm tập trung phục vụ cho những khách hàng khác của họ một cách tốt nhất.

Hầu hết người Nhật đều sẽ có tài khoản tại một trong hai ngân hàng lớn này để có thể vay tiền mua nhà hoặc công ty với những điều kiện ưu đãi. Tuy nhiên, với người nước ngoài thì sẽ không được hưởng ưu đãi và sẽ bị hạn chế khá nhiều điều khoản khi mở tài khoản như phải chi trả phí duy trì tài khoản, phí giao dịch cao. Do đó, theo mình thì mở tài khoản tại 2 ngân hàng không có nhiều ý nghĩa.

Ngân hàng Yucho Ginko, hay còn gọi là ngân hàng Bưu Điện (Japan Post Bank):
– không yêu cầu inkan
– không yêu cầu thời gian ở Nhật là bao lâu cả
– không yêu cầu số dư tối thiểu
– không mất phí duy trì tài khoản
– không mất phí rút tiền nếu rút tại ATM của ngân hàng này (ATM chỉ hoạt động đến 7g tối)
– miễn phí chuyển tiền cho các tài khoản khác trong cùng ngân hàng (cái này hầu như ngân hàng nào cũng vậy!)
– miễn phí chuyển tiền bằng ATM cho các tài khoản khác trong cùng ngân hàng
– có quầy giao dịch ở nhiều nơi (chỗ nào có bưu điện là có ngân hàng Bưu điện!)

Ngân hàng này thường được khá nhiều bạn khi sang Nhật mở tài khoản vì không yêu cầu gì nên dù vừa mới sang Nhật bạn vẫn mở được ngay.

Ngân hàng Shinsei Bank:
– không yêu cầu inkan
– không yêu cầu phải ở Nhật bao lâu cả
– không yêu cầu số dư tối thiểu
– không mất phí duy trì tài khoản
– không mất phí rút tiền nếu rút tại ATM của ngân hàng này + kể cả ATM tại các cửa hàng tiện ích 7Eleven, Lawson!
– có ngân hàng trực tuyến bằng tiếng Anh!
– nếu chuyển tiền trực tuyến: miễn phí chuyển tiền cho các tài khoản khác trong cùng ngân hàng, và được chuyển miễn phí ít nhất 1 lần cho tài khoản ở ngân hàng khác
– nhưng, không thể chuyển tiền bằng ATM!
– không có nhiều quầy giao dịch

Ngân hàng Suruga:
– không yêu cầu inkan
– không yêu cầu phải ở Nhật bao lâu cả
– không yêu cầu số dư tối thiểu
– không mất phí duy trì tài khoản
– không mất phí rút tiền nếu rút tại ATM của ngân hàng này + kể cả ATM tại các cửa hàng tiện ích 7Eleven, Lawson! (có giới hạn thời gian chứ không phải lúc nào cũng miễn phí)
– có cho người nước ngoài vay mua nhà
– nhưng, rất ít quầy giao dịch vì đây là ngân hàng nhỏ, chủ yếu ở Shizuoka
– đặc biệt, phát hành thẻ Visa debit cho bạn

Tùy vào nhu cầu và điều kiện của mình mà bạn có thể lựa chọn cho mình một ngân hàng thích hợp để mở tài khoản. Ví dụ,nếu nơi bạn ở gần ngân hàng nào thì bạn có thể chọn ngân hàng ấy cho tiện lợi. Hoặc nếu không có ngân hàng nhưng lại có các cửa hàng tiện lợi thì bạn nên chọn ngân hàng nào có thể rút tiền miễn phí tại đó.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here