Chương trình thực tập sinh Nhật Bản là một trong những chương trình phổ biến dành cho lao động đến từ Việt Nam. Đối tượng tham gia chương trình này là những người lao động đã tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên tại Việt Nam. Người lao động khi sang Nhật theo chương trình này sẽ được đảm bảo những chế độ lương thưởng dựa theo quy định của lao động phổ thông. Mức lương cho các thực tập sinh tại Nhật Bản sẽ khác nhau tùy theo từng ngành nghề công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng…

Hầu như tất cả các kỹ sư, thực tập sinh có bằng kỹ sư khi qua lao động bên Nhật đều bắt đầu làm từ những công việc bình thường như các thực tập sinh lao động phổ thông chưa có tay nghề khác. Tại Nhật, hoàn toàn không có khái niệm phân biệt kỹ sư hay kỹ sư cao cấp. Các kỹ sư tại Nhật đều phải làm việc thực tế trong vài năm, và chỉ những người có khả năng thực sự thì sau đó mới được công ty cất nhắc lên vị trí quản lý. Trong khi đó, ở Việt Nam kỹ sư có thể được bố trí ngay vào làm quản lý.

Mức Thu Nhập Bình Quân Và Các Khoản Chi Phí Của Thực Tập Sinh Tại Nhật Bản
Mức Thu Nhập Bình Quân Và Các Khoản Chi Phí Của Thực Tập Sinh Tại Nhật Bản
1. Lương cơ bản

Hiện nay, thực tập sinh tại Nhật có thể nhận được mức lương cơ bản khoảng từ 120.000 tới 150.000 Yên/tháng (tương đương tiền Việt là từ 23.200.000 tới 29.100.000 đồng/tháng). Theo như hợp đồng lao động của thực tập sinh thì mức lương của họ cụ thể được tính theo giờ, một giờ được trả từ 680 tới 1.250 Yên.

Tuy nhiên, mức lương cơ bản của thực tập sinh hoàn toàn không giống nhau. Lương cơ bản của các thực tập sinh thay đổi chủ yếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Thay đổi tùy theo từng khu vực: tại Nhật, lao động làm việc tại các tỉnh khác nhau sẽ có mức lương cơ bản khác nhau. Theo đó mức lương ở ngoại ô sẽ thấp hơn so với mức lương ở các trung tâm thành phố. Sự khác nhau này chủ yếu là do chi phí sinh hoạt ở từng khu vực thường khác nhau.
  • Thay đổi tùy theo đặc thù của từng ngành nghề: Thường thì những công việc có mức độ độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc thì mức lương sẽ cao hơn so với những ngành khác. Ví dụ: các ngành nghề sơn cơ khí, đúc, hàn, dàn giáo… thường sẽ có thu nhập cao hơn so với những ngành nghề khác.
  • Thay đổi tùy thuộc vào tính chất công việc: Những công việc có yêu cầu công việc cao thì mức thu nhập cũng sẽ cao hơn. Ví dụ như những công việc tiện, phay, bào, cơ khí, mộc…thường là những ngành có mức thu nhập khác tốt. Ngoài ra, trong cùng một ngành ví dụ như ngành may mặc thì những người làm các công việc như may công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang sẽ có mức thu nhập cao thấp khác nhau.
  • Thay đổi tùy theo khung lương của nhà máy: Khung lương của người Nhật và thực tập sinh đến từ Việt nam thường đều có sự chênh lệch với nhau. Tuy nhiên, phần lớn các nhà máy đều bảo vệ lao động khá tốt. Họ thường sẽ hạn chế, không để mức lương giửa lao động Nhật và lao động người Việt có mức chênh lệch quá lớn để tránh việc  gây nên sự bất hòa hoặc tâm lý không tốt đối với người lao động.

Những năm gần đây, mối quan hệ hợp tác Việt – Nhật khá tốt nên thường thì trong cùng một nhà máy có thực tập sinh Việt Nam và thực tập sinh Trung Quốc thì mức lương mà thực tập sinh Việt Nam nhận được thường sẽ cao hơn so với thực tập sinh Trung Quốc. Điều này cho thấy rằng các chủ nhà xưởng tại Nhật Bản thường có cái nhìn khá tốt đối với người lao động Việt Nam.

2. Thu nhập làm thêm giờ

Theo như hợp đồng lao động mà thực tập sinh Việt Nam ký với nhà máy khi sang lao động tại Nhật thì số giờ làm mỗi năm của một người lao động sẽ dao động từ khoảng 1.920 tới 2.064 giờ/năm. Tức là một người lao động sẽ phải làm trung bình từ 20 đến 21,5 ngày/tháng. Vậy người lao động sẽ làm gì trong những ngày còn lại? Ngoài ra, ngoài 8 tiếng làm việc/ngày thì người lao động có nhu cầu làm thêm giờ hay không?

Tại Nhật, lương của người lao động thường được tính theo giờ. Theo như luật lao động của Nhật Bản thì người lao động sẽ được hưởng 130% lương giờ làm bình thường với mỗi giờ làm thêm. Nếu người lao động làm đêm, làm vào các ngày nghỉ, ngày lễ tết thì sẽ được hưởng 200% lương.

Thường thì mỗi giờ làm thêm của người lao động sẽ không bị trừ bất kỳ khoảng phí nào nên có thể nói đây gần như là khoảng tiền dư ra của người lao động. Vì thường người lao động được trả 680 – 1250 Yên/giờ làm việc nên một tháng người lao động sẽ có được khoảng thu nhập từ 120.000 đến 220.000 Yên (tương đương với khoảng 23,2 đến 42,6 triệu đồng). Tuy nhiên, sau khi trừ các khoảng như phụ phí, bảo hiểm, ăn ở… thì khoảng tiền còn lại của người lao động là khoảng 15,2 đến 34,6 triệu đồng. Trường hợp người lao động làm thêm 2 giờ/ ngày trong 22 ngày/tháng thì người lao động sẽ có được thêm một khoảng thu nhập từ 42.900 đến 71.500 Yên (tương đương 8,3 đến 13,8 triệu đồng). Theo đó, nếu người lao động có thể kiên trì làm thêm đều đặn thì một tháng người lao động có thể để ra từ 23,5 đến 48,4 triệu đồng.

3. Chi phí sinh hoạt và các khoản trừ vào lương

a, Thuế

Thông thường, tại Nhật thuế thu nhập sẽ được nhà máy trừ thẳng vào lương. Mức thuế này cũng không giống nhay mà thường phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau. Thường thì với mức lương thực lãnh của các thực tập sinh thì khoảng thuế thu nhập bị trừ là khoảng từ 1.000 đến 1.500 Yên/tháng ( đôi khi có thể lên tới 2.500 Yên/tháng).

b, Các loại bảo hiểm

Thực tập sinh làm việc tại Nhật sẽ được nhà máy đóng từ 2 đến 3 loại bảo hiểm và tổng trừ khoàng 15.000 đến 20.000 Yên/tháng. Với những bảo hiểm này, thực tập sinh sẽ được khám chữa bệnh định kỳ không tốn phí. Khi gặp các vấn đề liên quan đến sức khỏe, các thực tập sinh có thể báo ngay cho nhà máy để được đưa đi khám và điều trị kịp thời.

Sau khi kết thúc thời hạn hợp đồng, thực tập sinh tại Nhật sẽ được nhận lại các khoản trích từ tiền bảo hiểm nhân thọ gọi là tiền nenkin.

c, Phí nội trú + phí sửa chữa

Thường thì khi sang lao động tại Nhật, các thực tập sinh sẽ ở lại tại nhà dành cho công nhân của nhà máy hoặc cũng có trường hợp nhà máy sẽ cấp cho thực tập sinh nhà riêng và cũng có một số trường hợp thực tập sinh ở chung với chủ nhà máy. Về chi phí mà thực tập sinh phải bỏ ra cho việc cư trú thì còn tùy theo mức độ hỗ trợ của nhà máy. Có một số nhà máy sẽ hỗ trợ cho thực tập sinh 100% mức phí nội trú. Nhìn chung, mức chi phí mà người lao động bị trừ cho việc này khoàng từ 0 – 20.000 Yên/tháng. Mức phí này có thể sẽ cao hơn nếu bạn làm việc trong các trung tâm thành phố.

d, Tiền ăn, điện, nước, gas

Tiền điện, nước, gas tại Nhật rất rẻ. Có những nhà máy sẽ hỗ trợ người lao động khoảng này. Tuy nhiên, số lượng các nhà máy này không nhiều. Những lao động là trong ngành nông nghiệp thường sẽ được hỗ trợ nhiều tiền ăn vì có thể chủ động được các sản phẩm do mình làm ra. Thường thì chi phí cho các khoản tiền ăn, điện, nước, gas… sẽ tốn khoảng 15.000 đến 25.000 Yên/ tháng.

4. Lương thực lĩnh

Thường thì sau khi trừ đi các khoảng gồm thuế, bảo hiểm, phí nội trú thì số tiền còn lại sẽ là lương thực lĩnh của các thực tập sinh. Còn về tiền ăn thì thực tập sinh sẽ tự chủ động nấu sao cho tiết kiệm nhất. Ngoài ra, thực tập sinh có thể làm thêm giờ để tăng thêm thu nhập. Thông thường mức thu nhập thực lĩnh của thực tập sinh sẽ khoảng từ 100.000 đến 190.000 Yên/tháng.

Thông thường khoản lương thực lĩnh của thực tập sinh là lương cơ bản trừ đi 3 mục đầu tiên là: thuế, bảo hiểm, phí nội trú. Tiền ăn thì thực tập sinh chủ động tự nấu và làm thế nào để tiết kiệm nhất. Ngoài ra, thực tập sinh có thể được làm tăng ca để có thêm thu nhập. Thu nhập thực lĩnh của Thực tập sinh thường từ 100.000 đến 190.000 Yên/tháng. Như vậy tính ra, một tháng một thực tập sinh có thể để dành cho mình một khoảng tiền từ 19.400.000 đến 36.800.000 đồng. Ngoài ra, những  bạn có bằng kỹ sư nếu khi sang Nhật thể hiện năng lực tốt, chăm chỉ thì sau khi hết thời hạn hợp đồng về nước các bạn sẽ được các công ty Nhật Bản tạo những điều kiện làm việc cho những dự án của họ ở Việt Nam hoặc các nước Đông Nam Á khác.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here