Xuất khẩu lao động sang Nhật là một trong những con đường cải thiện kinh tế cho nhiều người lao động tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng một số lao động Việt Nam sau khi sang Nhật làm việc theo hợp đồng cá nhân có thời hạn 3 năm. Nhưng chỉ sau một thời gian làm việc, những lao động này dưới sự lôi kéo của những nhà máy khác bằng cách trả mức lương cao hơn đã bỏ sang nhà máy mới khi chưa hết hạn hợp đồng. Những năm gần đây, tình trạng này xảy ra ngày một nhiều. Đây cũng là một trong những vấn đề mà các thực tập sinh Việt Nam sang Nhật lao động theo hợp đồng cần lưu ý. Những trường hợp tự ý phá bỏ hợp đồng người lao động sẽ bị kiện ra tào và bị buộc phải bồi thường chi phí đào tạo cũng như các khoản phí khác theo luật Việt Nam.
Người lao động bị phạt thế nào khi tự ý phá bỏ hợp đồng lao động với nhà máy tại Nhật Bản?
Người lao động bị phạt thế nào khi tự ý phá bỏ hợp đồng lao động với nhà máy tại Nhật Bản?
 

Theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP, người lao động nếu ở lại nước ngoài trái phép hoặc bỏ trốn sẽ có thể bị phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng.

Theo khoản 4 điều 6, Luật Người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động đã quy định: Người lao động có thể đi sang nước ngoài làm việc theo “hợp đồng lao cá nhân” được ký với phía nước ngoài mà không cần phải thông qua những công ty làm dịch vụ. Tuy nhiên, sau khi ký “hợp đồng cá nhân” người lao động cần phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam cũng như pháp luật của nước sở tại và các điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng lao động mà người lao động đã ký với phía nước ngoài.

Trường hợp người lao động sau khi ký hợp đồng lao động với phía công ty bên Nhật với thời hạn 3 năm nhưng lại bỏ sang nhà máy khác trả lương cao hơn trước khi kết thúc thời hạn hợp đồng thì điều này đồng nghĩa với việc bạn đã vi phạm hợp đồng đã ký.

Nếu như trước khi xuất cảnh đi sang nước ngoài lao động, gia đình của người lao động đã ký vào văn bản bảo lãnh, cam kết trả tiền phạt trong trường hợp người lao động vi phạm hợp đồng thì công ty đưa người lao động sang Nhật tiến hành khởi kiện là hoàn toàn đúng.

Theo như quy định của pháp luật tại Điều 35 Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/08/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động có thể bị phạt tiền từ 80 triệu đến 100 triệu đồng nếu thực hiện một trong các hành vi sau đây:

  1. a) Ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn Hợp đồng lao động, hết hạn cư trú.
  2. b) Bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng.
  3. c) Sau khi nhập cảnh nước tiếp nhận lao động mà không đến nơi làm việc theo hợp đồng.
  4. d) Lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc, lừa gạt người lao động Việt Nam ở lại nước ngoài trái quy định.

Bên cạnh việc phạt tiền, người lao động còn bị bắt buộc áp dụng các biện pháp nhằm khắc phục hầu quả như: buộc về nước với các hành vi vi phạm quy định ở điểm a, b, c. Cấm đi làm việc tại nước ngoài trong thời gian 2 năm đối với các hành vi vi phạm ở điểm a và b. Cấm đi xuất khẩu lao động trong thời gian 5 năm đối với việc vi phạm quy định tại điểm c và d.

Như thế, ngoài việc người lao động phải trả khoản tiền đề bù theo như cam kết ban đầu thì người lao động sẽ còn phải nộp phạt từ 80 tới 100 triệu đồng.

Người có thẩm quyền xử phạt đối với những trường hợp này là người đứng đầu của cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự quán tại Nhật…được ủy quyền thực hiện những chức năng lãnh sự của nước Việt Nam tại Nhật. Người lao động có thể sẽ bị buộc phải về nước theo yêu cầu của nước mà người lao động sang lao động hoặc do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam .

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here