Người lao động có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan? Những điều gì cần  lưu ý?

Khi nói tới vấn đề xuất khẩu lao động thì vấn đề nói đến đầu tiên chính là những quốc gia có nhu cầu  tuyển dụng lao động nước ngoài. Hiện nay tại Việt Nam chủ yếu xuất khẩu lao động đến các thị trường như Nhật Bản, Đài Loan…Trong đó, Đài Loan là một trong những thị trường xuất khẩu lao động lớn của Việt Nam. Hàng năm, số lượng người lao động Việt Nam sang làm việc tại Đài Loan vẫn luôn dẫn đầu trong những thị trường xuất khẩu lao đông.

Người lao động có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan? Những điều gì cần  lưu ý?
Người lao động có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan? Những điều gì cần lưu ý?
Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan ?

Theo như một số thông tin mới nhận được gần đây từ phía trung tâm xuất khẩu lao động ngoài nước thì hiện có đến 5 công ty đã bị buộc phải dừng hoạt động tuyển dụng và đưa người lao động sang xuất khẩu lao động tại Đài Loan vì lý do không trung thực, thu các khoản phí không đúng quy định đối với người lao động.

Nhiều lao động vẫn muốn sang Đài Loan để kiếm thêm thu nhập cũng bởi những nguyên nhân chính sau:
  • Chi phí xuất khẩu lao động sang Đài Loan thấp hơn so với các nước Nhật Bản, Úc…
  • Thời gian chờ đi làm ngắn, chỉ từ 3 đến 4 tháng
  • Thu nhập của lao động tại Đài Loan theo như thông báo của các công ty môi giới xuất khẩu là khoảng 25000 đến 30000 đài tệ/ tháng, tương đương 17,5 đến 21 triệu đồng/tháng.

Những điều trên  thật sự đã tạo nên sức hấp dẫn không nhỏ cho thị trường Đài Loan đối với người lao động đi xuất khẩu lao động.  Tuy nhiên, việc có nên đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan hay không thì không thể chỉ dựa vào những thông tin “quá tốt đẹp” trên vì sẽ chẳng có một công việc nào tốt đẹp mà lại đến thật đơn giản. Bên trong những điều tốt đẹp đó đôi khi lại tiềm ẩn không ít nguy cơ khó lường khác. Trên báo Pháp Luật đã từng có bài viết cảnh báo người lao động đối với việc xuất khẩu lao động sang Đài Loan với tiêu đề “Lao động đi Đài Loan bị nâng phí,”bóp” lương“. Xin trích một vài dòng như sau:

Đầu năm 2014, có hơn 35 công ty xuất khẩu lao động bị Bộ LĐ-TB&XH bêu tên vì việc có hành vi sai phạm trong việc đưa lao động sang làm việc tại Đài Loan. Những công ty xuất khẩu lao động này đã bị cắt giấy phép, tạm dừng cung ứng lao động, tạm dừng việc thực hiện hợp đồng với đối Đài Loan hoặc phải chấn chỉnh là hoạt động của công ty do đã tiến hành thu những khoản phí trái quy định. Nhiều người lao động khi sang đến Đài Loan đã than phiền rằng chi phí tại Đài Loan cúa cao (từ 5000 – 6000 USD) trong khi mức thu nhập tại đây chỉ khoảng 8 đến 12 triệu đồng, đồng thời công việc lại khá bấp bênh, không ổn định.

 “Bịt mắt” người lao động

Trên trang Vnexpress đã từng đề cập đến một trường hợp người lao động xuất khẩu lao động sang Đài Loan theo đơn hàng điện tử nhưng đến nơi mới biết công việc lại là làm về hóa chất. Hàng ngày, người này phải rửa các thùng hóa chất để tái xuất. Theo như người lao động này thì trước đó đã có hai người lao động Việt Nam làm việc này nhưng đã bỏ trốn vì không chịu được mùi khó chịu và độc hại của những thùng hóa chất này.

Nguyên nhân của việc này trước hết là do các công ty môi giới xuất khẩu lao động sang Đài loan đã không trung thực với người lao động. Cộng  thêm cả việc các doanh nghiệp tại Đài Loan đã móc ngoặc, giữ lương của người lao động đã khiến cho người lao động rơi vào tình trạng điêu đứng khi sang đây. Nên xuất khẩu lao động sang Đài Loan hay không là vấn đề mà các bạn nên  cân nhắc cẩn thật trước khi quyết định.

Tài khoản tiền lương hàng tháng bị khấu trừ bởi môi giới

Bên cạnh các khoản khấu trừ cơ bản về chi phí sinh hoạt hàng ngày như tiền bảo hiểm, tiền quản lý, tiền thuế Đài Loan và Việt Nam… người lao động còn phải đóng những khoản phí khác cho các trung tâm môi giới Việt Nam (12% tiền lương hàng tháng), môi giới Đài Loan (trung bình khoảng từ 85 đến 120 NDT). Đôi khi, một số công ty môi giới xuất khẩu lao động còn thu thêm những khoản phí bất hợp pháp khác mà họ thường gọi là  nợ phải trả. Thật chất đó đều là các khoản nợ mà người lao động chưa bao giờ vay nhưng lại bị buộc ký vào những giấy tờ đồng ý để bị trừ vào bảng lương hàng tháng trước khi rời Việt Nam sang làm việc tại Đài Loan.

Mặc dù Đài Loan có quy định tiền lương hàng tháng của công nhân không được thấp hơn so với mức quy định là 15840 NDT nhưng thực tế thì  sau khi bị khấu trừ nhiều chi phí khác nhau người lao động thực lãnh chỉ còn khoảng từ 1000 đến 4000 NDT. Có nhiều nơi công nhân bị trừ gần như toàn bộ tiền lương hàng tháng và chỉ có thể dựa vào tiền lương làm thêm để sống qua ngày.

Lao động xuất khẩu sang Đài Loan bị đối xử tệ bạc

Nếu như các bạn tìm hiểu chi tiết về cuộc sống của những lao động xuất khẩu tại Đài Loan hoặc hỏi chuyện với những người này thì đại đa số đều sẽ nói rằng họ bị chủ doanh nghiệp đối xử rất tệ và hầu như không làm được gì để kháng cự. Chủ sử dụng lao động tại Đài Loan thường xuyên dọa đuổi công nhân Việt Nam về nước. Họ khiến cho các công nhân Việt Nam phải làm việc trong tình trạng không được đảm bảo và luôn lo sợ mình bị đuổi về nước. Không những thế, các chủ sử dụng lao động Đài Loan còn tự đặt ra những quy định bất hợp pháp như:

Cấm đi đến nhà thờ, người lao động nếu đến nhà thờ sẽ bị đuổi về nước (vì chủ sử dụng lao động biết tại các nhà thờ công giáo ở Đài Loan đều có những cơ quan bảo vệ quyền lợi của người lao động và hướng dẫn công nhân biết được quyền lợi mà mình được hưởng ở Đài Loan)

Ngoài ra nhiều chủ sử dụng lao động còn đưa ra các hình phạt đối với công nhân như không được đi ra ngoài hoặc gặp khách. Hoặc cũng có chủ thường xuyên bắt công nhân làm quá số giờ quy định và không trả lương làm thêm cho công nhân hoặc có trả cũng không đúng với mức quy định.

Một số trường hợp khi xảy ra tại nạn lao động, chủ sử dụng lao động Đài Loan tỏ ra vô trách nhiệm không giải quyết và tìm cách đưa trả công nhân về Việt Nam cho xong việc.

Tóm lại, mặc dù Đài Loan vẫn luôn dẫn đầu về số lượng lao động sang xuất khẩu của Việt Nam nhưng những lao động khi sang Đài Loan lao động có thật sự nắm rõ các thông tin cần thiết hay không? Người lao động có biết được họ phải chịu những khoản chi phí bất hợp lí? Có lường trước được cuộc sống khắc khổ mà người lao động Việt Nam phải chịu đựng khi sang Đài Loan làm việc? Nếu bạn đang có ý định xuất khẩu lao động đi Đài Loan thì bạn cần phải tìm hiểu rõ thông tin về các công ty môi giới xuất khẩu lao động xem họ  có phải là công ty làm ăn đứng đắn hay không?Những hợp đồng xuất khẩu lao động mà bạn ký  với phía công ty môi giới có giống với hợp đồng mà bạn ký  với công ty phía Đài Loan không?

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here