Để có thể sử dụng tiếng Anh thì từ vựng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách học từ vựng một cách hiệu quả nhất.

Từ trước đến nay hầu như tất cả các bạn học sinh, sinh viên khi học từ vựng tiếng Anh chủ yếu là học theo kinh nghiệm của giáo viên hay học theo những phương pháp khá máy móc là ghi ghi, chép chép, lẩm nhẩm đọc từ…Kết quả của những cách học này là bạn sẽ nhớ ngay từ đó nhưng rồi sẽ quên nhanh chóng.

Ngán ngẩm khi học từ vựng…
Phương pháp học từ vựng hiệu quả
Phương pháp học từ vựng hiệu quả

Nếu như ai đã học tiếng Anh một thời gian dài thì chắc hẳn sẽ nhớ rằng các bạn đã từng rất phấn khởi khi mới bắt đầu học tiếng Anh. Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau các bạn lại nhanh chóng cảm thấy ngán ngẩm, sợ sệt đối với môn học này.

Chắc hẳn khi nói đến đây các bạn sẽ đồng ý với tôi rằng, nguyên nhân của việc này một phần không nhỏ là do gánh nặng học từ vựng.

Khi còn đi học, phương pháp học từ vựng bằng cách ghi chép nhồi nhét được giáo viên cho là hiệu quả nhất thật chất đang tạo nên áp lực cho những bộ não còn non nớt của các học sinh cấp 2.

Một tiết học thường có khoảng 50 từ mới, điều này khiến cho áp lực về từ vựng đối với học sinh ngày một tăng cao. Học sinh thường phải học thuộc lòng một cách cứng nhắc nhằm để đối phó với giáo viên mà thiếu mất sự uyển chuyển không thể áp dụng từ vào câu một cách linh hoạt.

Rồi cho đến khi bước vào đại học, mặc dù cách học có cải thiện nhưng vì nỗi ám ảnh đối với việc học từ vựng quá lớn khiến cho nhiều bạn sinh viên cảm thấy sợ tiếng anh và không thể đạt được yêu cầu TOEIC 450 để có thể ra trường.

Và phát hiện đơn giản làm thay đổi mọi thứ…

Giờ đây chúng tôi đã phát hiện ra một cách học từ vựng khá đơn giản nhưng lại vô cùng hữu hiệu. Phương pháp này sẽ giúp các bạn thoát khỏi ám ảnh của việc học từ vựng tiếng Anh. Và bạn sẽ thấy việc đạt TOEIC 500 hoàn toàn không phải việc khó khăn.

Phương pháp này thật chất rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo 7 bưới học sau đây là bạn có thể học từ vựng rất nhanh và nhớ rất lâu.

  1. Khi học từ vựng tiếng Anh, thay vì học từng từ riêng lẻ bạn hãy chọn học theo nhóm từ vựng (chủ đề từ vựng) cần học. Ví dụ, bạn có thể chọn ra nhóm từ liên quan đến các chủ đề thực phẩm, giao thông, du lịch, sở thích, v.v. Bạn có thể thực hiện bước này với những từ mới bạn bắt gặp nhiều lần trong khi nghe, đọc.
  2. Hãy sử dụng những hình ảnh, âm thanh để học từ vựng. Theo như nghiên cứu thì hình ảnh và âm thanh sẽ giúp các bạn nhớ từ tốt hơn. Ví dụ: khi bạn học từ beautiful bạn hãy gắn liền từ này với hình ảnh một loại hoa đẹp mà bạn yêu thích.
  3. Hãy sử dụng một quyển từ vựng để viết tất cả những từ và cụm từ mà bạn học ra. Không nên ghi từ vựng đơn lẻ mà hãy ghi hết tất cả các cụm từ và câu văn để có thể nhớ được cách dùng của từ. Đồng thời bạn cũng nên ghi thêm phiên âm đến tránh quên cách phát âm của từ.
  4. Khi bạn học một từ vựng mới hãy học luôn tất cả những từ vựng liên quan đến nó. Ví dụ, nếu bạn tìm thấy từ “house”, bạn nên nhớ thêm những từ như “door”, “floor” hoặc “room”…
  5. Đừng bao giờ quên học những từ có cùng từ gốc. Tiếng anh có đặc điểm là thường có các nhóm từ liên quan đến nhau. Ví dụ như từ dance (động từ) à dancer (danh từ)à dancing (tính từ)…
  6. Hãy sử dụng những từ mới mà bạn học! Bạn sẽ không thể nhớ từ vựng nếu như bạn không sử dụng chúng. Do đó bạn đừng nên ghi các từ, cụm từ ra tập rồi để nguyên đó mà hãy sử dụng chúng. Cách được nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyên sử dụng đó là (1) hãy nghe phát âm chuẩn của từ vựng đó: (2)Phát âm lại từ đó một cách rõ ràng, chính xác: (3) Đặt câu với từ vừa mới học và đọc nguyên câu đó lên, hãy tập cho đến khi bạn có thể nói nguyên câu mà không còn cần nhìn vào giấy: (4) Làm tiếp những bước trên với các từ có liên quan với từ mà bạn vừa học.
  7. Sau khi đã học xong từ mới bạn không được bỏ nó sang một bên mà phải ôn lại từ mới một cách thường xuyên. Nếu không ôn lại từ mới thường xuyên sau khi thực hiện xong những bước trên thì việc học từ mới sẽ chẳng có bất kỳ ý nghĩa nào vì bạn sẽ nhanh chóng quên đi từ vừa mới học. Có ôn tập thì bạn mới có thể nhớ chúng một cách lâu dài. Có nhiều cách để bạn ôn lại từ mới như đọc lại trong sổ đã ghi, áp dụng vào thực tế, dán chúng lên tường và nghe chúng thật nhiều lần…

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here