Khi học một ngôn ngữ mới, lúc mới bắt đầu chúng ta thường sẽ thấy khá bỡ ngỡ. Nhất là một ngôn ngữ khó như tiếng Nhật thì việc bắt đầu học nó thật sự không phải điều dễ dàng. Bài viết này sẽ đem đến cho các bạn đang muốn bắt đầu học tiếng Nhật phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất dành cho những bạn vừa mới bắt đầu.

Phương pháp tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu
Phương pháp tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu
PHƯƠNG PHÁP CHUNG
1. Học theo chiều rộng:

Chúng ta khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới thường luôn cố gắng để đạt đến sự hoàn hảo. Các bạn thường cố gắng học thuộc 100% từ mới, phát  âm chuẩn 100%, nhớ ngữ pháp 100%…

Tuy nhiên, theo mình thì sự hoàn hảo đó khi mới bắt đầu thật sự không cần thiết. Việc bạn cố gắng học chính xác tất cả mọi thứ 100% sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian. Do đó,thay vì bạn phải dành đến 10 tiếng để học thuộc 1 bài 100% thì bạn hãy dành 10 tiếng đó để học thuộc 80% 2 bài.

2. Học tổng hợp tất cả các loại giáo trình:

Chúng ta thường có xu hướng cảm thấy nản khi nghĩ đến việc mình phải học cùng 1 lúc 3, 4 quyển sách. Thế nhưng, bạn cần biết rằng đó lại là một cách thức học  vô cùng hiệu quả.

Mặc dù có khá nhiều tựa sách khác nhau nhưng tất cả chúng thật chất đều thuộc cùng một hệ thống và có chung một lượng kiến thức. Phần từ vựng, ngữ pháp trong tất cả các tựa sách gần như đều giống nhau. Ví dụ điển hình là khi bạn học từ vựng và ngữ pháp của bài 1 thì sau đó bạn sẽ có thể đọc và làm được các bài tập thuộc bài 1 của những quyển sách khác.

Cũng vì tất cả đều có cùng một lượng kiến thức về từ vựng và ngữ pháp như nhau nên việc làm nhiều loại bài tập khác nhau sẽ giúp  bạn nhớ kiến thức lâu và vững hơn. Sau khi bạn học qua tất cả từ vựng và ngữ pháp bạn chỉ cần làm hết tất cả các bài tập thực hàng thì bạn sẽ cảm thấy mình nhớ bài rất kỹ.

Ngoài ra, việc học tổng hợp nhiều sách sẽ giúp những kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết của bạn được vận dụng một cách tốt hơn và có thể bổ trợ cho nhau.

Cách học Từ mới & Ngữ pháp
1. Với từ mới:

Nguyên tắc: Nghe, nhắc lại & viết.

–  Đầu tiên bạn nên mở file đọc từ mới lên để nghe và xem chú giải của sách giải thích từ mới.

– Thường thì trong mọi quyển sách phần từ vựng đều được chia thành 2 cột. Sau khi bạn đã nghe file đọc xong bạn nên gấp đôi quyển sách lại rồi nhìn phần tiếng Việt nói nghĩa tiếng Nhật và ngược lại.

– Sau khi bạn đã nhớ được cách đọc cũng như nghĩa của các từ mới bạn hãy gấp sách lại, nhớ lại những từ mình vừa học, viết những từ đó ra giấy. Sau đó, bạn hãy đánh dấu những từ mà bạn chưa nhớ để học lại lần nữa.

–  Bạn không nên học từ bằng cách thủ công là viết đi viết lại từ đó nhiều lần. Cách học này không những mất thời gian mà lại không hiệu quả. Việc bạn viết đi viết lại một từ nhiều lần mặc dù sẽ giúp bạn nhớ mặt chữ nhưng khi nghe bạn sẽ không hiểu và cũng không sử dụng được trong giao tiếp.

– Ghi nhớ từ vựng bằng cách viết ra giấy cũng không giúp kích thích não bộ của người học trong việc sử dụng nhiều vùng não để ghi nhớ.

2. Với ngữ pháp

Đầu tiên bạn cần học thuộc mẫu câu thường sử dụng.

Muốn học thuộc mẫu câu bạn phải học như thế nào?

– Trước tiên bạn hãy đọc mẫu câu, phân tích những thành phần của các bộ phận trong câu gồm : Chủ ngữ, trợ từ, bổ ngữ, vị ngữ.

– Kế đó bạn áp dụng những từ đã học và những từ mới vừa học, ghép những từ đó vào mẫu câu để tạo thành những câu có nghĩa.

– Hãy viết một đoạn văn bằng tiếng Việt có nội dung gần gũi ra giấy, sử  dụng những từ ngữ thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày,  những câu, những từ liên quan đến các mẫu câu đã học và có thể sử dụng được nhiều mẫu câu mới đang học. Sau đó bạn hãy dịch đoạn văn đó sang tiếng Nhật.

Chú ý: Người học nên cố gắng sử dụng một số từ mới cho việc viết – dịch đoạn văn để có thể nhanh chóng mở rộng vốn từ mới và dễ nhớ hơn.

– Sau khi dịch đoạn văn bạn vừa viết sang tiếng Nhật hãy đọc lại đoạn văn vừa viết. Kế đó hãy gấp hết sách vở lại và tập nói đoạn văn vừa mới dịch bằng tiếng Nhật sao cho thật trơn tru.

Khi ở trình độ sơ cấp bạn sẽ chưa cần phải thuộc nhiều công thức câu mà chủ yếu cần học thuộc các mẫu câu để có thể sử dụng luôn.

TRÌNH TỰ HỌC

Phương pháp tự học tiếng Nhật cho người bắt đầu tốt nhất là gì?

1. Học từ mới và ngữ pháp. (Bao gồm cả Kanji với những lớp nâng cao)

– Thực hiện việc học ngữ pháp theo cách thức ở trên ít nhất 5 lần. (sau đó mỗi ngày bạn nên nghe lại ít nhất 3 lần để không quên)

– Đọc hiểu ngữ pháp.

2. Làm bài tập áp dụng.

Các bài tập có trong sách giáo khoa thường rất dễ.Người học chỉ làm theo ví dụ để nhớ ngữ pháp và từ mới.

Người học cần cố gắng trong lúc làm bài, viết tất cả những chữ kanji có trong bài. Bởi chữ Kanji thật chất chỉ cần viết nhiều là sẽ nhớ.

3. Ghi âm các câu, hội thoại và đoạn văn có trong sách.

– Bạn hãy nghe bài đọc mẫu trước rồi tập nói ít nhất 5 năm trước khi tiến hành ghi âm.

Mục đích của bước này là giúp cho bạn có thể sửa được cách phát âm sao cho đúng, điều chỉnh tốc độ đọc rồi từ đó hiểu sâu nghĩa câu văn, đoạn văn và giúp bạn nói được tự nhiên hơn.

Làm bài tập Online.

Hiện nay, internet rất phát triển, trên mạng có khá nhiều các phần mềm học tiếng Nhật online. Những phần mềm này có nhiều tính năng độc đáo, giao diện đặc biệt phù hợp giúp bạn phát huy khả năng tư duy của mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here