Úc là điểm đến của nhiều du học sinh trên thế giới. Điểm nổi bật và thu hút của hệ thống giáo dục tại Úc đó chính là chất lượng của nền giáo dục tại Úc và bằng cấp của Úc được công nhận gần như ở tất cả các nước trên thế giới. Việc những kỹ năng bạn học được và bằng cấp mà bạn đạt được tại Úc được công nhận trên toàn thế giới sẽ giúp bạn có thể mở rộng triển vọng nghề nghiệp của mình khi về nước.

Khi muốn mở các khóa học cho các du học sinh nước ngoài các trường học tại Úc bắt buộc phải được chính phủ chấp nhận. Điều này không chỉ giúp đảm bảo việc duy trì các tiêu chuẩn giáo dục mà còn đảm bảo việc các tiêu chuẩn này sẽ không có sự khác biệt quá nhiều giữa các trường.

Tìm hiểu về hệ thống giáo dục tại Úc
Tìm hiểu về hệ thống giáo dục tại Úc
Chương trình phổ thông (Primary and Secondary):

1. Chương trình tiểu học(Primary): thời gian học từ 6 đến 7 năm tùy theo bang và vùng lãnh thổ

6 năm (Australian Capital Territory, New South Wales, Tasmania, Victoria)

7 năm (Northern Territory, Queensland, South Australia, Western Australia)

2.  Chương trình trung học(Secondary): thời gian học kéo dài từ 5 đến 6 năm tùy theo bang và vùng lãnh thổ

Tại Úc, có hai loại trường phổ thông là trường công lập và tư thục. Các trường này đều có đầy đủ các loại hình: trường nội trú, trường đạo, trường nam sinh, trường nữ sinh và trường cả nam lẫn nữ. Tại các trường nay, học sinh sẽ được học những môn chính bao gồm Anh văn, toán, khoa học, nghệ thuật, công nghệ và ngôn ngữ. Bên cạnh đó, các học sinh còn có thể lựa chọn theo học một số bộ môn như truyền thông số, nông nghiệp, thiết kế đồ họa, âm nhạc và kế toán.

Sau khi hoàn tất chương trình trung học, học sinh sẽ được nhà trường cấp Chứng nhận tốt nghiệp chương trình trung học (Senior Secondary Certificate of Education).

Australian Capital Territory (ACT) ACT Year 12 Certificate
New South Wales (NSW) Higher School Certificate (HSC)
Northern Territory (NT) Northern Territory Certificate of Education (NTCE)
Queensland (QLD) Senior Certificate
South Australia (SA) South Australian Certificate of Education (SACE)
Tasmania (TAS) Tasmanian Certificate of Education (TCE)
Victoria (VIC) Victorian Certificate of Education
Western Australia (WA) WA Certificate of Education
Chương trình đào tạo nghề (Certificate,/Diploma/Advanced Diploma/Vocational Graduate Certificate/ Vocational Graduate Diploma)

Nếu bạn muốn theo học chương trình đào tạo nghề tại Úc thì bạn có thể theo học các khóa dạy nghề tại các trường công lập thuộc Hệ Thống Giáo Dục Cao Ðẳng và Chuyên Nghiệp (Technical and Further Education – TAFE) hoặc bạn cũng có thể theo học tại nhửng học viện tư. Bằng cấp của nhiều khóa học thuộc lĩnh vực dạy nghề sẽ giúp cho sinh viên có thể được miễn trừ một số tín chỉ khi họ tiếp tục tham gia các chương trình bậc đại học.

1. Chứng nhận(Certificate I – IV):

Thời gian đào tạo:

  • Chứng nhận I: 3 đến 6 tháng
  • Chứng nhận II &III: 6 đến 12 tháng
  • Chứng nhận IV: 12 đến 18 tháng

Sau khi hoàn thành chương trình học và được cấp chứng nhận, các bạn có thể tìm kiếm một công việc phù hợp hoặc học tiếp lên chương trình Cao đẳng và Cao đẳng nâng cao để có thể học tiếp lên chương trình Đại học.

2. Chương trình đào tạo bậc Cao đẳng(Diploma và Advanced Diploma):các trường dạy nghề và các trường đại học đều có cung cấp chương trình này.

  •   Diploma:1 – 2 năm
  •   Advanced Diploma:2 – 2,5 năm

Sau khi hoàn tất chương trình học bậc Cao Đẳng, các bạn có thể học chuyển tiếp lên chương trình cử nhân tại các trường đại học có liên kết.

3. Chương trình đào tạo nghề sau Đại học:

  •   Vocational Graduate Certificate:6 tháng
  •   Vocational Graduate Diploma:1 – 1,5 năm
Chương trình đại học:
  • Bằng cử nhân (Bachelor Degree ): thời gian hoàn tất chương trình cử nhân ít nhất 3 năm
  • Bằng cử nhân (Bachelor (Honours) degree): thời gian học là 4 năm

Bằng cử nhân là bằng cấp Đại học cơ bản và là bằng cấp cơ bản để theo học các chương trình chuyên sâu. Sinh viên lĩnh hội mảng kiến thức hệ thống và chặt chẽ, các nguyên tắc và khái niệm cơ bản và các kỹ thuật hợp tác để giải quyết vấn đề. Sinh viên phát triển kỹ năng học tập và thái độ hiểu và đánh giá thông tin, khái niệm. Sinh viên cũng sẽ được phát triển khả năng ôn tập, cũng cố, mở rộng và vận dụng kiến thức và kỹ năng đã học để chuẩn bị cho sinh viên học sau đại học.

Đối với tấm bằng cử nhân danh dự, các bạn sinh viên sẽ phải học thêm một năm sau khi đã được cấp bằng cử nhân. Bằng cử nhân danh dự cũng sẽ được cấp nếu sinh viên đạt kết quả vượt trội trong khóa học cử nhân 4 năm trở lên.

Chứng chỉ sau Đại học (Graduate Certificate/ Graduate Diploma)

Thời gian học của chương trình này là từ 6 tháng đến 12 tháng

Chương trình đào của khoá học chứng chỉ sau đại học chủ yếu tập trung phát triển kỹ năng cá nhân mà sinh viên đã đạt được trong chương trình học bậc cao đẳng và đại học, hoặc nâng cao các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực chuyên sâu cho sinh viên.

Bằng Thạc Sĩ (Master Degree)

Thời gian học của chương trình này là từ 1 đến 2 năm

Bằng Thạc sĩ sẽ trang bị cho sinh viên kiến thức tăng cường kỹ năng nghề và chuyên sâu. Đặc trưng của bằng Thạc sĩ là người học phải hòan thành bài nghiên cứu hoặc học chương trình trên lớp hoặc kết hợp cả hai. Sinh viên lĩnh hội vốn hiểu biết sâu về một mảng kiến thức cụ thể qua một bài nghiên cứu độc lập.

Bằng Tiến Sĩ (PhD)

Thời gian học đối với chương trình tiến sĩ là 3 năm.

Bằng Tiến sĩ là bằng cấp cao nhất do các trường Đại học Úc cấp. Dù là đây bằng cấp nghiên cứu, một vài chương trình cũng có thể có học chương trình trên lớp. Cấp độ Tiến sĩ gồm 3 phần sau:

Bài tổng hợp tài liệu, thí nghiệm, tiếp cận có hệ thống về một mảng kiến thức.

Một đề tài nghiên cứu đầu tiên có kết quả đóng góp vào vốn kiến thức và hiểu biết và / hoặc vận dụng kiến thức vào một nguyên tắc hoặc một lĩnh vực nghiên cứu về một môn học.

Một luận án quan trọng được trình bày tốt, thể hiện mối quan hệ nghiên cứu với khung môn học hoặc lĩnh vực nghiên cứu.

Hiện tại Úc có hơn 700 trường đã được Bộ Lao động, Giáo dục và Đào tạo Úc chấp thuận cấp phép cho mở các khoá học có thu học phí dành cho sinh viên nước ngoài. Úc là quốc gia đầu tiên thi hành chính sách bảo vệ quyền lợi dành cho sinh viên quốc tế. Trường hợp khi mà sinh viên quốc tế đã đóng tiền cho trường học của Úc mà trường đó chẳng may trường  bị buộc phải đóng cửa thì sinh viên đó được chuyển ngay sang một trường khác có cùng ngành sinh viên đăng ký mà không phải đóng thêm bất kỳ một khoản tiền nào cả.

Ở Úc có đào tạo nhiều ngành nghề đa dạng như: kinh doanh, thư ký, Anh ngữ, phổ thông cơ sở và trung học, cao đẳng, đại học, sau đại học, tiến sỹ và một loạt các khoá học chuyên môn khác.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here