Tìm hiểu về khoản đặt cọc chống trốn đối với lao động phổ thông Nhật Bản

Hỏi:

Chi phí đi lao động phổ thông tại Nhật Bản hiện khoảng bao nhiêu? Tại sao phía Nhật Bản không cho doanh nghiệp Việt Nam thu tiền đặt cọc của người xuất khẩu lao động nhưng  vẫn còn tồn tại việc này? Tại sao một số người lao động mặc dù đã đạt được các chỉ tiêu tuyển dụng xuất khẩu lao động sang Nhật nhưng do không đồng ý về khoản chi phí đặt cọc nên nhiều công ty không tiếp tục liên lạc?

Zencosaigon:

Tìm hiểu về khoản đặt cọc chống trốn đối với lao động phổ thông Nhật Bản
Tìm hiểu về khoản đặt cọc chống trốn đối với lao động phổ thông Nhật Bản

 

Khi nhìn với góc độ là người lao động thì khi đi xuất khẩu lao động điều khó khăn  nhất mà người lao động gặp phải là vốn đi. Hiện nay chi phí cho việc đi xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ khoảng 3500 đến hơn 5500USD bao gồm những khoảng như vé máy bay, phí môi giới trong nước, phí môi giới nước ngoài, lệ phí visa…

Bên cạnh các khoản phí trên người lao động sẽ phải đóng một khoản gọi là tiền đặt cọc khoảng 5000 USD. Đây quả thật là một số tiền không nhỏ và chắc chắn không phải ai cũng có thể lo khoản này. Hiểu được khó khăn này của người lao động nên phía Nhật Bản và cục quản lý lao động ngoài nước đã thống nhất và chấp nhận bỏ hoàn toàn khoản phí đặt cọc này.

Tuy nhiên, nếu đứng về góc độ của doanh nghiệp thì việc bỏ hoàn toàn khoản phí đặt cọc này là một sự cản trở không hề nhỏ đối với việc đưa người Việt nam ra nước ngoài làm việc. Một thực tế đáng buồn mà chúng ta không thể phủ nhận đó chính là có một tỷ lệ không nhỏ người lao động Việt Nam bỏ trốn, cư trú và làm việc bất hợp pháp sau khi sang nước ngoài. Không chỉ riêng ở thị trường Nhật Bản mà ngay cả tại Hàn Quốc, Đài Loan … việc này cuãng diễn ra khá nhiều. Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp Việt Nam phải đứng trước nguy cơ bị mất uy tín với phía đối tác, bị các đối tác phía Nhật Bản phạt tiền, cắt đứt quan hệ làm ăn hay nặng hơn là bị bộ lao động cắt giấy phép XKLĐ.

Vì thế, bên cạnh việc cố gắng tiếp cận những đơn hàng tốt thì nhằm giảm bớt những rủi ro trên các công ty XKLĐ Việt Nam vẫn phải duy trì đối với khoản phí đặt cọc chống trốn, bảo lãnh hợp đồng. Với khoảng đặt cọc hơn 5000 USD, các công ty XKLĐ hy vọng người lao động khi sang nước ngoài sẽ nghiêm túc hơn.
Do đó, không quá khó hiểu vì sao các công ty XKLĐ lại quy lưng đi khi người lao động từ chối khoảng tiền đặt cọc chống trốn.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here