Vận chuyển hàng từ Nhật về Việt Nam

Nếu trước đây phí vận chuyển hàng từ Nhật về Việt Nam được tính theo giá của sản phẩm thì hiện nay phí vận chuyển này được tính theo cân nặng, số lượng món hàng. Mức giá vận chuyển phổ biến nhất hiện nay dao động từ 1.000 – 7.000 Yên /kg hoặc một món.

Vận chuyển hàng từ Nhật về Việt Nam
Vận chuyển hàng từ Nhật về Việt Nam

Tuy nhiên, sau khi xảy ra những vụ lùm xùm tại Nhật về việc tiếp viên Việt Nam ăn cắp hoặc xách tay hàng bị nghi ăn cấp, không rõ nguồn gốc… Một số người kinh doanh dịch vụ đặt hộ và vận chuyển hàng từ Nhật về Việt Nam đã phải ngưng đặt hàng hoặc chuyển sang phương thức vận chuyển khác.

Chị Hà, thành viên của một diễn đàn mua sắm, chuyên bán hàng Nhật cho biết: hiện nay tạm thời đành phải thất tín với khách về tiến độ hàng về . Theo chị Hà chia sẽ: thường thì hàng đặt ở Nhật tính từ khi bắt đầu mua hàng cho đến khi về đến Hà Nội sẽ phải mất khoảng 15 đến 20 ngày. Tuy nhiên, gần đây sau khi có thông tin về tình trạng người Việt Nam ăn cắp hàng hóa tại Nhất thì hàng đã bị ách tương đối nhiều. Tiếp viên hàng không, đầu mối vận chuyển hàng Nhật về Việt Nam cho chị cũng đã chùng tay hơn vì việc xách hộ hàng đang dần bị siết và kích thước vali cũng bị giới hạn so với trước đây. Nhiều mối của chị vẫn nhận xách tay hàng Nhật nhưng giá vận chuyển lại bị đẩy cao hơn đến mức nếu trừ hết tất cả chi phí thì người kinh doanh dịch vụ order hộ như chị sẽ gần như không còn tiền công. Chị cũng than thở: “Từ trước đến giờ toàn nhờ tiếp viên hàng không cầm về hộ nên không có tí kinh nghiệm nào về các hãng vận chuyển ở Nhật nên giờ cũng không biết làm thế nào. Đợi hàng về mà cứ nơm nớp”.

Anh Long là quản lý của một doanh nghiệp chuyên vận chuyển thuê hàng xách tay từ nước ngoài về Việt Nam cho biết: hiện tại tạm thời công ty của anh không nhận xách hộ hàng Nhật không có hóa đơn. Theo như anh kể thì trước đây công ty của anh chuyên nhận xách sữa, bỉm, quần áo, thuốc, thực phẩm, mỹ phẩm…từ Nhật về Việt Nam. Tuy nhiên, bắt đầu từ sau vụ tiếp viên hàng không bị bắt tại Nhật về hành vi xách tay hàng hóa ăn cắp từ Nhật Bản về Việt Nam thì đơn vị của anh đã phải cẩn trọng hơn đối với các đơn hàng mà bên anh nhận. Hiện nay, thay vì nhận xách hộ tràn lan như trước kia thì công ty vận chuyển của anh chỉ nhận những đơn hàng có hóa đơn rõ ràng. Cũng theo anh Long, công ty của anh có nhận mua hộ với phí là 5% trên giá trị hóa đơn. Đồng thời, cũng từ sau khi xảy ra vụ việc tai tiếng liên quan tới tiếp viên hàng không xách tay hàng từ Nhật thì công ty của anh cũng không còn chuyển hàng từ Nhật về Việt Nam qua tiếp viên nữa mà chọn những phương thức khác.

Theo như nhiều người kinh doanh trong lĩnh vực order hàng Nhật Bản thì từ trước đến nay hầu như hàng hóa từ Nhật về Việt Nam chủ yếu qua đường xách tay hàng không nên uy tín và số phận của những người làm dịch vụ đặt hàng hộ từ Nhật Bản phụ thuộc gần như hoàn toàn vào người vận chuyển.

Hiện nay, khi giá vận chuyển tăng thì không ít người kinh doanh dịch vụ đặt hộ hàng Nhật đang phải đối mặt với nguy cơ mất khách. Một người kinh doanh hàng Nhật ở Hà Nội cho hay: trước đây tiếp viên thường tính công vận chuyển dựa trên độ cồng kềnh của món hàng. Các sản phẩm như áo khoác, áo lông vũ Nhật siêu nhẹ, công xách mỗi chiếc dao động từ 100.000-200.000 đồng. Đối với những món có kích thước nhỏ hơn như son phấn hay thuốc, tảo Nhật, collagen…, giá dao động từ 20.000-100.000 đồng, còn với những sản phẩm nồi ủ vì nặng và cồng kềnh nên công có khi lên tới 300.000-500.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, hiện nay do tình kiểm kiểm tra gắt gao nên nhiều tiếp viên hàng không không nhận xách hộ nữa. Nhiều nhà order thay ví tính phí theo sản phẩm như trước đây thì giờ phải chuyển sang tín phí theo cân nặng, số lượng món hàng. Mức phí phổ biến hiện nay là từ 1.000-7.000 yen Nhật/kg hoặc món (khoảng 240.000 đồng đến xấp xỉ 1,7 triệu đồng). Ngoài ra, còn có nhiều loại phụ phí khác cho các sản phẩm hàng hóa đặc biệt với mức thu từ 60 Yên đến gần 200 Yên.Tính ra, một món khi Nhật khi về đến Việt Nam ngoài giá gố quy đổi sang tiền Việt theo tỷ giá  thì sẽ phải chịu thêm các khoản phụ phí khác. Hiện tại, phí vận chuyển các món thông thường như quần áo, túi xách, giày dép… của nhiều đơn vị ở mức khoảng  1.000 yen (240.000 đồng). Riêng đối với những loại đồ điện tử như máy tính, iPhone, iPad, máy ảnh…, tiền vận chuyển thường sẽ tính theo món, khoảng 5.000-7.000 yen (tương đương 1,2-1,6 triệu đồng).

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here