Ngoại hạng Anh có mấy suất dự C2? Cách tính suất dự

Ngoại hạng Anh có mấy suất dự C2? Cách tính suất dự

Ngoại hạng Anh có mấy suất dự C2, bạn có thật sự biết không? Hai giải đấu bóng đá Ngoại hạng Anh và cúp C2 có sự liên kết với nhau. Những đội có thứ hạng cao trong giải Ngoại hạng Anh sẽ được quyền tham gia cúp C2. Để biết được có bao nhiêu suất tham dự như vậy, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Những thông tin cần biết về cúp bóng đá C2

Trước khi giải đáp Ngoại hạng Anh có mấy suất dự C2, hãy cùng tìm hiểu đôi nét về cúp C2. Cúp C2 là giải đấu bóng đá do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức định kỳ hàng năm. Đây được xem là sân chơi dành cho các câu lạc bộ và những đội bóng có thành tích trong giải vô địch quốc gia nhưng lại không đủ điều kiện để tham gia UEFA Champions League.

C2 là giải gì?
C2 là giải gì?

Lịch sử hình thành và phát triển cúp bóng đá C2

Cúp C2 có tên gọi chính thức là UEFA Europa League, là một giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ thường niên được tổ chức từ năm 1971. Giải đấu này chịu sự quản lý của Liên đoàn bóng đá châu Âu, là giải tạo điều kiện trong các câu lạc bộ bóng đá châu Âu.

Cụ thể, đây là giải đấu hạng hai của bóng đá cấp câu lạc bộ ở khu vực châu Âu, xếp dưới UEFA Europa Conference League. Các câu lạc bộ lọt vào giải đấu này dựa trên thành tích họ đạt được tại các giải vô địch quốc gia và cúp quốc gia.

1999 là thời gian mà UEFA Cup Winners’Cup hợp nhất với cúp UEFA và ngừng tổ chức. Từ năm 2004 – 2005, một vòng bảng đã được thêm vào trước vòng đấu loại trực tiếp. Giải đấu chính thức có tên gọi mới là Europa League kể từ mùa  2009 – 2010 ngay sau khi thay đổi thể thức.

Việc tái xây dựng thương hiệu vào năm 2009 và cả hợp nhất vớ UEFA Intertoto cup đã tạo môtô thể thức thi đấu lớn hơn vòng bản mở rộng và chỉ thay đổi tiêu chí vòng loại.

Cột mốc quan trọng của cúp C2

 • Giai đoạn 1995 – 1998: Mùa giải đầu tiên và Barcelona chính là đội bóng đã giành chức vô địch. Những năm tiếp theo thì cúp C2 được tổ chức mỗi năm một lần.
 • Giai đoạn 1971 – 1972: Giải đấu đã chính thức đổi tên thành UEFA Cup.
 • Giai đoạn 1999 – 2000: Cup C2 chính thức bị khai tử. Sau này, cup C2 đã sát nhập với cúp c3, vẫn giữ nguyên tên gọi là UEFA cup.
 • Giai đoạn 2009 – 20019, UEFA cup đã có sự thay đổi khi tăng lượng đội bóng tham gia vòng bảng lên đến 48 đội. Đồng thời trong khoảng thời gian này, giải đấu lại được đổi tên về thành cúp C2.

Thể thức thi đấu hiện nay của cúp C2

Trước khi chính thức mang đến thông tin giúp bạn giải đáp Ngoại hạng Anh có mấy suất dự C2 thì bài viết sẽ giúp bạn hiểu thể thức thi đấu của cúp C2. Mỗi liên đoàn bóng đá chỉ có 3 đội thành viên tham dự. Bên cạnh đó, liên đoàn sẽ chỉ có hai đội xếp hạng thứ 52-54. Còn liên đoàn xếp thứ 55 và Liechtenstein chỉ có một đội tham dự.

Thể thức thi đấu hiện nay của cúp C2
Thể thức thi đấu cúp C2

Các đội được vào thẳng vòng bảng sẽ dựa trên thành tích trước đó. Hoặc có những đội bóng phải tham gia vòng loại nhánh không vòng địch. Câu lạc bộ bị loại ở vòng bảng Champions League cũng sẽ có cơ hội tham gia C2. Cùng lúc đó, 8 đội đứng thứ ba của vòng ba Champions League cũng sẽ tham gia vòng 32 đội. Giải đấu cúp C2 có tổng cộng: Vòng loại, vòng bảng 12 bảng 4 đội, vòng tiếp theo là  32 đội, 16 đội, tứ kết, bán kết và cuối cùng là chung kết.

Mức thưởng các đội bóng nhận được khi tham gia cúp C2

Mức tiền thưởng mà đội bóng tham gia C2 nhận được sẽ phụ thuộc vào thành tích mà họ có được. Cụ thể:

 • Vòng loại 1: 210k euro
 • Vòng loại 2: 225k euro
 • Vòng loại 3: 235k euro
 • Vòng play-off: 245k euro
 • Vòng bảng: 360k euro cho đội giành chiến thắng, 160k cho đội hòa.
 • Đầu bảng: 600k euro
 • Nhì bảng: 300k euro
 • Vòng 32 đội: 500k euro
 • Vòng 16 đội: 750k euro
 • Vòng tứ kết: 1000k euro
 • Vòng bán kết 1600k euro
 • Á quân: 3500k euro
 • Vô địch: 6500k euro

[Tiết lộ] Ngoại hạng Anh có mấy suất dự C2? Cách tính

Không để bạn đợi lâu dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi Ngoại hạng Anh có mấy suất dự C2. Cách tính suất tham dự C2 có phần phức tạp hơn. Cụ thể là có một đội ngoài top 4 vô địch Champions League hoặc Europa League.

Ngoại hạng Anh có mấy suất dự C2
Ngoại hạng Anh có mấy suất dự C2

Theo cách tính thông thường thì 4 đội top của giải Ngoại hạng Anh có thể dự giải Champions League. Còn đội đứng thứ năm và hai đội vô địch League Cup, FA cup sẽ chiếm tổng cộng 3 suất tham dự C2.

 • Trường hợp 1: Đội thứ tư phải xuống chơi tại C2, đội thứ năm sẽ mất suất bởi 2 suất còn lại đã thuộc cứng về hai đội vô địch League Cup và FA Cup.
 • Trường hợp 2: Đội vô địch League Cup hoặc FA Cup kết thúc mùa giải nằm trong top 4 thì đồng nghĩa với việc được dự Champions League. Lúc đó, đội á quân League Cup hoặc FA Cup cũng không được hưởng suất này. Đội được tham dự C2 là đội bóng đá xếp thứ 6 trên bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh.
 • Trường hợp 3: Cả hai nhà vô địch giải đấu League Cup và FA Cup, người được hưởng lợi là đội bóng thứ sáu và thứ bảy trên bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh.
 • Trường hợp 4: Khi có tới 5 suất dự Champions League thì suất dự C2 của Anh sẽ rút xuống còn hai suất. Bởi UEFA chỉ cho phép nước Anh có tối đa năm đội được đại diện dự cúp châu Âu.

Cách tính suất dự cúp c1 khi tham gia Ngoại hạng Anh

Ngoài việc tìm hiểu Ngoại hạng Anh có mấy suất dự C2 thì bạn cần biết tham gia Ngoại hạng Anh có thể tham dự cúp c1. Cách tính tương tự với các giải đấu khác, đó là bốn đội bóng có thứ hạng cao nhất chung cuộc mùa giải sẽ là bốn đội tham gia c1. Trong đó, đội thứ tư là đội bóng phải đấu từ vòng loại.

Ngoài ra, câu lạc bộ vô địch cúp c1 và cúp C2 còn có suất dự cúp c1 mùa sau đó. Nên cách tính suất dự cúp c1 được chia thành những trường hợp cụ thể như sau:

 • Trường hợp 1: Đội vô địch cúp c1 và cúp C2 đang nằm trong top 4 thì không có sự xáo trộn ở đây. Bởi dù họ không vô địch thì cũng đã nắm chắc tấm vé tham dự c1 mùa tiếp theo.
 • Trường hợp 2: 2 nhà vô địch cúp châu Âu sẽ cùng đội top 3 tham dự cúp c1. Còn đội thứ tư phải xuống chơi tại cúp C2, lấy vị trí của đội bóng đá xếp thứ năm trong bảng xếp hạng.
 • Trường hợp 3: Đội vô địch giải cúp c1 và giải C2 nhưng nằm ngoài top 4. Trường hợp này không cần lo lắng nhiều vì UEFA cho phép nước Anh được năm suất tham gia.

Những đội bóng nước Anh đã từng vô địch C2

Giải đấu cúp C2 cũng là một trong những giải đấu bóng đá được quan tâm bởi nhiều fan hâm mộ. Bạn đã được biết Ngoại hạng Anh có mấy suất dự C2 qua những thông tin phía trên. Vậy các đội bóng ở nước Anh đã có những đội tuyển nào vô địch C2?

Những đội bóng nước Anh đã từng vô địch C2
Đội bóng nào từng vô địch C2?

Câu lạc bộ Liverpool

Tuy là đội bóng có tên tuổi với nhiều thành tích nổi bật khiến người hâm mộ không khỏi cảm thán. Nhưng trên thực tế, Liverpool chỉ vô địch cúp C2 có ba lần mà thôi.

Tottenham – Đội bóng với nhiều thành tích nổi bật

Đội bóng Tottenham hai lần vô địch giải đấu vào năm 1972 và 1984. Sau nhiều năm thi đấu ở C2, hào quang dường như vẫn chưa trở lại với độ bóng.

Chelsea – Chiến thần được đánh giá cao trong Ngoại hạng Anh

Chelsea cũng là một trong những đội bóng được đánh giá cao ở mùa Ngoại hạng Anh. Tuy nhiên với cúp C2, đội bóng mới chỉ hai lần cầm cúp vô địch trên tên.

Lời kết

Những thông tin cơ bản về giải đấu Ngoại hạng Anh và giải cúp C2 đã được cập nhật trong bài viết trên. Hy vọng qua đó, bạn đọc đã hiểu Ngoại hạng Anh có mấy suất dự C2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *